Chiều dài cơ sở là gì? Ý nghĩa của nó trong vận hành xe ô tô

Bạn là người mới và đang đi tìm hiểu về xe ô tô, bạn đọc bảng thông số xe mà không hiểu chiều dài cơ sở là gì? là kích thước nào? ý nghĩa của nó ra sao?

Vậy chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau đối với các xe thông thường có 02 trục và 04 bánh.

chiều dài cơ sở

Kích thước cơ sở của xe ô tô có liên quan đến kích thước của khoang hành khách, độ lớn bán kính vòng quay cũng như độ ổn định động học của xe. Tùy thuộc vào mục đích thiết kế, vận tốc hoạt động và điều kiện địa hình vận hành…mà các thông số kích thước cụ thể sẽ được các nhà thiết kế tính toán phù hợp nhất.

Xem thêm: Cruise Control là gì

Mục đích/điều kiện vận hành

chiều dài cơ sở là gì

Đối với mẫu xe được thiết kế để di chuyển trong những điều kiện địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở được thiết kế ngắn. Chiều dài cơ sở ngắn khiến khoảng cách của các trục đến vị trí trọng tâm ô tô giảm, nhằm giúp xe có linh hoạt hơn bởi các góc giới hạn lật ngang lật dọc lớn hơn, đồng thời các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên khi kết hợp với khoảng sáng gầm xe cao. Điều này sẽ mang đến một mẫu xe có vẻ vuông vức cục mịch nhưng lại hoạt động tốt trên bất kỳ loại địa hình nào.

chiều dài cơ sở xe ô tô
Đối với các xe ô tô được thiết kế để vận hành thường xuyên ở tốc độ cao và có những pha vào cua gấp, xe cần được tăng chiều dài cơ sở và hạ thấp độ cao của gầm, khoảng cách từ các trục bánh xe đến trọng tâm xe xa hơn. Khi xe tăng – giảm tốc đột ngột, lực tác động từ mặt đường lên các bánh xe trước/sau giảm giúp xe bứt tốc – hãm tốc vững vàng hơn và mượt hơn. Ngoài ra, thân xe cũng ổn định hơn nhờ trọng tâm thấp và hệ số khí động học tốt hơn giúp tăng khả năng bám đường và vận hành ổn định.

Tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể

Các xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể lớn thì khoang hành khách được tối ưu tốt hơn. Tuy nhiên, khả năng vận hành ổn định kém hơn và sẽ mất đi sự cân đối trong thiết kế tổng thể của ngoại thất.

Do đó, chúng ta thường thấy các dòng xe nhỏ để di chuyển trong thành phố sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau. Còn các mẫu sedan lại vô cùng thoải mái về kích thước tổng thể nên dáng vẻ cũng cân đối hơn.

Trên đây là những chia sẻ, giúp bạn hiểu hơn về Chiều dài cơ sở là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến khả năng vận hành của xe ô tô.

Chúc bạn sở hữu được chiếc xe ưng ý.

Có thể bạn quan tâm: Xe Ford Fiesta Sport 5 cửa

Khách hàng thân thiết

Bảo hiểm PVI
Bảo Hiểm MIC
Bảo hiểm Bưu Điện đối tác của Mỹ Đình Ford
vp bank liên kết Mỹ Đình Ford
PVcombank liên kết Mỹ Đình Ford
logo-4-113px
ShinhanBank liên kết Mỹ Đình Ford
Vietcombank liên kết Mỹ Đình Ford
VIBbank liên kết Mỹ Đình Ford
techcombank liên kết Mỹ Đình Ford
LienVietPostBank
sacombank liên kết Mỹ Đình Ford
Bảo hiểm Bảo Việt đối tác của Mỹ Đình Ford

Nhận thông tin tư vấn báo giá

Quý khách vui lòng nhập đủ thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay khi nhận được email